01/03/2017

Mặt bàn bếp - Sự lựa chọn nào là tốt nhất ?

Là một thành phần quan trọng trong nhà bếp, cả về công năng lẫn thẩm mỹ, mặt bàn bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức.

Là một thành phần quan trọng trong nhà bếp, cả về công năng lẫn thẩm mỹ, mặt bàn bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức. Trong khi phần gỗ định hướng phong cách thì mặt bàn bếp cũng là thành phần chính của tủ bếp, tất cả các hoạt động nấu nướng đều bắt đầu trực tiếp từ bàn bếp, nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Vì vậy việc bạn chọn được mặt bàn bếp phù hợp rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều loại, bạn thích loại nào nhất và hiểu thế nào về tính năng của từng chất liệu. Zano Furniture giới thiệu với bạn chi tiết từng loại.

Mặt bàn bếp - Sự lựa chọn nào là tốt nhất ? 1

1. Đá tự nhiên

Loại đá tự nhiên phổ biến nhất được dùng làm mặt bàn bếp là đá granite và đá marble.

- Đá granite: giá thành tương đối cao, đẹp và đến nay vẫn là vật liệu làm bàn bếp bằng đá tự nhiên phổ biến nhất. Loại đá này có nhiều màu sắc đa dạng, từ màu xanh ấn tượng cho đến màu nâu, màu đen huyền bí, màu đỏ đậm và đốm trắng.

- Đá marble: đẹp và cổ điển, đá marble đã được dùng làm mặt bàn bếp Châu Âu từ cách đây rất lâu. Người ta xem nó như một loại kim loại.

Nhược điểm: Đá tự nhiên giòn, dễ vỡ và dễ xước, bạn cần vệ sinh hàng ngày để bảo vệ mặt đá không bị bám bẩn. Đồng thời, đá tự nhiên ít nhiều sẽ có thành phần phóng xạ, có thể gây hại cho sức khỏe con người.

2. Đá thạch anh

Hầu như không cần bảo dưỡng, mặt đá thạch anh chịu lực, chịu nhiệt, chịu mài mòn, chống xước, chống axit và bám bẩn. Nhờ tính chất không xốp mà đá thạch anh không cần có một lớp bảo vệ trên bề mặt như đá tự nhiên.

Nhược điểm: Chính vì có độ cứng cao, đá thạch anh tương đối bất tiện cho quá trình sản xuất và thi công, không tạo được hình khối như các loại đá khác. Về giá thành cũng cao hơn hẳn.

3. Đá nhân tạo

Chịu nhiệt và chịu lực là điểm cộng cho loại mặt đá này. Những vết xước nhỏ có thể được đánh bóng và dễ dàng sửa chữa. Đá nhân tạo có thể thi công hình dáng và màu sắc đa dạng, không xốp và không cần các loại chất tẩy rửa đặc biệt. Các vết xước dễ dàng đánh bóng bằng cát. Nó có thể được đúc liền khối bao gồm cả len sau hay khu vực chậu rửa.

Nhược điểm: Đá nhân tạo không có được nét đẹp như đá thạch anh hay đá granite, dễ cháy và dễ xước. Hơn nữa, được sản xuất bằng nguồn nguyên liệu không tái tạo được, tốn năng lượng và khó tái chế - không phải sự lựa chọn “xanh” cho bạn.

4. Mặt bàn bếp Laminate

Dù không phải là dòng chính thống nhưng mặt bếp Laminate cũng là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Là sự lựa chọn hợp với túi tiền, mặt bàn bếp Laminate đang trở nên phổ biến nhờ vào những hoa văn giống như mặt đá tự nhiên, gỗ, thậm chí cả đá thạch anh với mức giá tương đối tốt.

Nhược điểm: Mặt bàn bếp Laminate dễ nứt, trầy xước và cháy hơn các loại mặt bếp khác, và cũng rất khó có biện pháp sửa chữa khi gặp sự cố.

Lời khuyên: Khi chọn loại vật liệu cho mặt bếp bạn nên “nhìn tận mắt, sờ tận tay”. Bạn có thể đến các showroom hay yêu cầu đơn vị thiết kế nội thất đem mẫu vật liệu đến cho bạn.