15/03/2019

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế ?

So sánh sự thuận lợi và bất lợi giữa việc mua đồ nội thất bán sẵn hay đặt đóng đồ nội thất theo thiết kế sẽ giúp gia chủ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

So sánh sự thuận lợi và bất lợi giữa việc mua đồ nội thất bán sẵn hay đặt đóng đồ nội thất theo thiết kế sẽ giúp gia chủ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Hoàn thiện nội thất là khâu cuối cùng trong quá trình xây dựng để có một tổ ấm trọn vẹn, và ở giai đoạn này thường phát sinh câu hỏi: nên lựa chọn nội thất bán sẵn hay đặt đóng đồ theo thiết kế ?

Thuận lợi và bất lợi khi mua nội thất bán sẵn

Không ít người đã rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, bỏ thì thương mà vương thì tội khi tự đi mua đồ nội thất bởi căn hộ trông lộn xộn chẳng khác gì nhà kho. Vì lý do là các siêu thị, cửa hàng nội thất thường trưng bày rất nhiều các món đồ. Việc tự mình đi mua sắm khiến bạn thấy chủ động, thích thú khi được xem tận mắt, sờ tận tay và trải nghiệm món đồ đó, tuy nhiên khi bị lạc vào một “rừng” nội thất như thế rất dễ khiến bạn rối mắt hoặc sẽ mang về thêm nhiều món đồ nội thất không cần thiết bởi ngay lúc đó bạn nghĩ rằng chúng sẽ hữu dụng cho căn hộ của bạn.

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế 1

Ngay cả khi đã có thiết kết với những chỉ định khá cụ thể có sẵn trong tay, những siêu thị nội thất vẫn luôn khiến bạn hoa mắt, choáng ngợp bởi quá nhiều mẫu mã đa dạng, bạn sẽ dễ sa đà vào cục bộ như thích mẫu này, thích màu này, thích vì tính năng kia,...

Ngoại trừ một số thiết bị bắt buộc phải mua sẵn như thiết bị nhà bếp, công trình phụ, các loại đèn chiếu sáng, tuy nhiên do có quá nhiều mẫu mã và kích thước nên nếu có kiến trúc sư tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp. Đơn cử như một chiếc máy hút mùi với kích thước vừa vặn với khoang hút mùi do được kiến trúc sư thiết kế sẽ giúp không gian bếp của bạn trông thật chuyên nghiệp và sang trọng.

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế 2

Ưu điểm của việc đi mua những món đồ nội thất có sẵn đó là các loại đồ này có nguồn gốc phong phú, đa dạng từ trong nước lẫn nhập khẩu, chủ nhà có thể tự đi xem và lựa chọn, rất thích thú và chủ động. Tuy nhiên kiến trúc sư thì đau đầu vì gặp khó khăn trong việc hòa giải khi gia đình khách hàng đi mua đồ mỗi người một ý.

Mua đồ sẵn có ưu điểm là có thể xem xét kỹ càng một vật dụng đang hiện hữu, tuy nhiên cũng có nhược điểm là không phải lúc nào cũng tìm được sản phẩm mình thích, và nhiều khi cái mình thích thì lại không phù hợp với không gian nội thất căn hộ của mình, chưa kể như đã nói cái này thích thì thành viên gia đình lại không thích.

Thuận lợi và bất lợi khi mua đồ nội thất theo thiết kế

Thuận lợi đầu tiên của đồ nội thất đóng theo thiết kế đó là đồng bộ về phong cách, chất liệu, kiểu dáng mà khi mua sẵn sẽ rất khó để chọn.

Việc này cũng sẽ giải quyết được vấn đề kích thước nhỡ (ví dụ cao bằng 1 chiều cao chuẩn nào đó, dài đủ hết một ô tường,….) việc thiết kế sẽ giúp nắm bắt ý đồ kiến trúc, phối hợp hoàn hảo giữa không gian kiến trúc và nội thất khoa học sẽ nâng cao giá trị cả công năng và thẩm mỹ. Ngoài ra cũng có những mẫu thiết kế không có sẵn trên thị trường nội thất, khách hàng khó lòng mua được nếu không đặt đóng.

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế 3

Đồ nội thất theo thiết kế vừa hài hòa màu sắc, kích thước phù hợp vừa được bố trí khoa học, tận dụng tối đa không gian, những chiếc tủ kịch trần và hợp kích thước như thế này sẽ không mua sẵn được

Việc đóng đồ nội thất theo thiết kế vừa đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích của gia chủ lại có một không gian độc đáo, riêng biệt, phù hợp hiện trạng từng căn hộ. Bên cạnh đó nhờ việc tối ưu công năng, không gian sống sẽ thuận tiện, thoải mái không gặp phải những vướng mắc, khó khăn khi sử dụng. Chỉ thiết kế và thi công những đồ nội thất quan trọng giúp gia chủ không bị phát sinh chi phí so với dự định đầu tư.

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế 4

Không gian phòng ngủ đẹp, thoáng rộng nhờ kiến trúc sư bố trí khoa học

Xét về góc độ tâm lý người tiêu dùng, khi mua đồ sẵn thường thích thì mua, không thích thì thôi, còn khi đóng đồ theo thiết kế bạn sẽ phải chờ đợi quá trình sản xuất rồi đơn vị thi công mang đến lắp, nếu đồ chuyển đến không ưng lại phát sinh tranh cãi mất thời gian. Chính vì thế ngay từ đầu bạn phải lựa chọn được đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và cũng nên xem các sản phẩm họ đã thi công để có thể đánh giá chất lượng.

Phải thừa nhận rằng việc mua sẵn sẽ không thể có một không gian đồng bộ, đẳng cấp và sang trọng được so với việc thiết kế bố trí bởi những kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Kết hợp mua đồ và đóng đồ thiết kế thì như thế nào ?

Đây cũng được xem là giải pháp hữu hiệu được nhiều gia đình áp dụng, đối với những đồ cần kích thước phù hợp như tủ bếp, tủ giày, tủ quần áo, kệ tủ, … thì nên thiết kế để tận dụng không gian một cách tối đa cũng như tăng tính thẩm mỹ. Với những đồ thiết bị gia dụng bạn có thể chủ động mua theo sở thích và thông báo kích thước cho kiến trúc sư để sắp đặt, bố trí được hợp lý.

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế 5

Những chiếc tủ quần áo đúng kích thước tạo nên một không gian đẹp sẽ rất khó mua được ở ngoài

Nên mua nội thất có sẵn hay đặt đóng theo thiết kế 6

Những đồ như giường, bàn, ghế là nội thất rời và thường dễ chọn được kích thước tiêu chuẩn bạn có thể tự mua, tuy nhiên cũng khó để mua được một mẫu giống như thiết kế. Việc mua sẵn sẽ khó trong việc đồng bộ không gian.